Phở Hà Nội
Nhắc
đến Hà Nội là nhắc đến phố cổ Hà Nội, xích lô Hà Nội, hoa sữa Hà Nội
hay ẩm thực Hà Nội với những món ăn đặc trưng, đã trở thành "thương
hiệu" của thủ đô, trong đó người ta không thể không nhắc đến món phở -
phở Hà Nội.
Phở được dùng riêng như là một món quà sáng hoặc trưa và tối, không ăn
cùng các món ăn khác. Nước dùng của phở được làm từ nước ninh của
xương bò: xương cục, xương ống và xương vè. Thịt dùng cho món phở có
thể là bò, hoặc gà. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là
hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái. Phở luôn phải ăn nóng mới
ngon, người Hà Nội còn ăn kèm với những miếng quẩy nhỏ. Tuy nhiên, để
có được những bát phở ngon còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và bí quyết
truyền thống của nghề nấu phở.
Trong món phở Hà Nội công đoạn chế biến nước dùng, còn gọi nước lèo,
là công đoạn quan trọng nhất. Nước dùng của phở truyền thống là phải
được ninh từ xương ống của bò cùng với một số gia vị. Xương phải được
rửa sạch, cạo sạch hết thịt bám vào xương cho vào nồi đun với nước
lạnh. Nước luộc xương lần đầu phải đổ đi để nước dùng khỏi bị nhiễm mùi
hôi của xương bò, nước luộc lần sau mới dùng làm nước lèo. Gừng và củ
hành đã nướng đồng thời cũng được cho vào. Lửa đun được bật lớn để nước
sôi lên, khi nước đã sôi thì phải giảm bớt lửa và bắt đầu vớt bọt. Khi
đã vớt hết bọt, cho thêm một ít nước lạnh và lại đợi nước tiếp tục sôi
tiếp để vớt bọt... Cứ làm như vậy liên tục cho đến khi nước trong và
không còn cặn trong bọt nữa. Sau đó, cho một ít gia vị vào và điều
chỉnh độ lửa sao cho nồi nước chỉ sôi lăn tăn để giữ cho nước khỏi bị
đục và chất ngọt từ xương có đủ thời gian để tan vào nước lèo.
Có thể nói, Phở Hà Nội có cái ngọt chân chất của xương bò, cái thơm
của thịt vừa chín đến độ để vẫn dẻo mà lại không dai. Màu nước phở
trong, bánh phở mỏng và mềm. Chỉ nhìn bát phở thôi cũng đủ thấy cái
chất sành điệu, kỹ càng trong ăn uống của người Hà Nội. Một nhúm bánh
phở đã trần qua nước nóng mềm mại dàn đều trong bát, bên trên là những
lát thịt thái mỏng như lụa điểm mấy ngọn hành hoa xanh nõn, mấy cọng
rau thơm xinh xắn, mấy nhát gừng màu vàng chanh thái mướt như tơ, lại
thêm mấy lát ớt thái mỏng vừa đỏ sậm vừa màu hoa hiên.
Tất cả màu sắc đó như một bức hoạ lập thể hơi bạo màu nhưng đẹp mắt cứ
dậy lên hương vị, quyện với hơi nước phở bỏng rẫy, bốc lên nghi ngút,
đánh thức tất thảy khả năng vị giác, khứu giác của người ăn, khiến ta
có cảm giác đang được hưởng cái tinh tế của đất trời và con người hợp
lại. Chỉ húp một tý nước thôi đã thấy tỉnh người. Thịt thì mềm, bánh
thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cái cay dịu của gừng, cái cay nồng của
ớt, -cái thơm nhè nhẹ của rau thơm, cái thơm của thịt bò tươi mềm. Tất
cả cứ ngọt lừ đi, ngọt một cách hiền lành, êm nhẹ mà chân thật, tuyệt
kỹ hài hoà.
Hệ thống đặt vé máy bay trực tuyến www.abay.vn luôn cập nhật và cung cấp vé máy bay đi Hà Nội và nhiều điểm đến trong nước, quốc tế. Hệ thống cho phép khách hàng có thể so sánh giá vé máy bay của hơn 100 hãng hàng không và book vé máy bay Hà Nội một cách nhanh chóng qua hệ thống thanh toán tiện lợi với mức giá tốt nhất và đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng phục vụ 24/7.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét