Phở Bát Đàn
Nổi danh ở Hà Nội với cái tên phở xếp hàng hay còn
gọi là phở gia truyền Bát Đàn. Có lẽ trên đất Hà Nội sẽ chẳng có ở đâu
lại bắt khách phải xếp hàng mua phở rồi lại tự bưng bát đi tìm chỗ ngồi
như hàng này. Đi qua con phố Bát Đàn ngay từ sáng sớm, bạn cũng có thể
bắt gặp một hàng dài người đứng xếp hàng rồi, thậm chí có người còn mang
theo cả tờ báo để vừa đợi vừa đọc nữa cơ mà.
Đặc điểm của phở Bát Đàn là nước phở khá đậm đà do
nước được ninh từ xương bò, thịt thì được thái hơi dày một chút so với
các hàng phở khác và sợi phở thì nhỏ và mảnh. Ngoài ra, còn một đặc điểm
thú vị nữa là hàng phở này không dùng chanh các bạn ạ.
Phở Lý Quốc Sư
Trước đây, phở Lý Quốc Sư còn được gọi là phở hợp
tác xã bởi nó hoạt động theo mô hình của hợp tác xã và cũng có kiểu xếp
hàng đứng chờ phở như ở Bát Đàn. Nhưng giờ, cái hợp tác xã ăn uống kiểu
mậu dịch đó đã tan, họ phải trả lại nhà, hàng phở được chuyển qua chuyển
lại mấy nơi, cơ cấu lại cách phục vụ, không còn cảnh khách phải xếp
hàng dài nữa.
Trong số đó, có thể thấy hàng phở ở đầu Bà Triệu là
có vẻ giống với ban đầu nhất với những bộ bàn ghế hơi cũ, tường nhà ám
bụi than và có ăn ở đây vào những ngày gió rét bạn mới thực sự cảm thấy
bát phở khiến cho người ta “ấm lòng” đến thế nào…
Phở Thìn
Nằm trên con phố Lò Đúc, nghe kể lại thì hàng phở
này cũng phải tồn tại được cỡ 50 năm rồi. Và không giống như những hàng
khác có phở tái, phở chín, phở gầu… nếu ăn ở đây, ta chỉ có một sự lựa
chọn duy nhất là: phở tái lăn. Cơ mà thế cũng đủ để chinh phục những vị
khách khó tính rồi. Không hiểu là do vô tình hay cố ý, tuy là ăn phở
Thìn, bạn sẽ không phải xếp hàng để đợi bưng bát về chỗ nhưng ở đây cũng
có lệ là khách phải trả tiền trước thì mới được ăn!?
Phở Sướng
Ảnh: nhchau, blog
Mọi người đồn nhau rằng đây là hàng phở có vị đúng
chất Hà Nội nhất thế nên dù nằm sâu trong con ngõ Trung Yên ở giữa phố
Đinh Liệt thì phở Sướng vẫn cứ đông nghìn nghịt khách. Cắt nghĩa cái từ
“đúng chất Hà Nội” thì mới thấy được rõ: bánh phở dẻo mềm, nước dùng
thanh dịu sực nức, miếng mỡ gầu thì sừn sựt béo ngậy… và còn rất nhiều
thứ khác nữa khiến cho người ta thích phở Sướng. Nghe đâu rằng, ông chủ
quán phở này còn đem bí quyết nấu phở của mình sang tận Matxcova để mở
cửa hàng nữa cơ mà.
Phở Cồ Cử
Phở Cồ Cử có gốc ở Nam Định thế nên nếu tinh ý các
bạn sẽ thấy nước phở ở đây có hương và vị đậm hơn hẳn so với các quán
phở khác ở Hà Nội. Theo lời của ông chủ quán thì nhà ông đã có đến năm
đời làm nghề phở rồi. Và vì là cả một dòng họ thế nên ở Hà Nội cũng có
rất nhiều hàng phở thuộc dòng họ Cồ Cử này. Hồi đầu, phở Cồ Cử còn
“loanh quanh” ở khu vực phố cổ Hàng Thiếc, Hàng Đồng… đến giờ, có hàng
vẫn tồn tại, có hàng đã mất thế nên người ta thường tìm đến hàng Cồ Cử ở
trên Thụy Khuê.
Và như người ta vẫn nói: Hà Nội là đất phở, thế nên
trong giới hạn một bài viết sẽ không thể nào nói hết về phở Hà Nội
được. Nếu bạn có cho riêng mình một hàng phở yêu thích thì đừng ngần
ngại chia sẻ nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét