Những hàng phở ngon nhất Hà Nội
Không "chào đời" ở thủ đô, nhưng món phở lại trở thành tinh hoa và
cực nổi tiếng ở mảnh đất này. Nếu là người mới tới Hà Nội, chắc chắn bạn
cần một "bản đồ" để tìm được những quán phở trứ danh.
1. Phở bò.
Phở Sướng: Ở ngõ đoạn giữa phố Đinh Liệt . Phở ngon, nước thơm, thịt đậm, đúng chất phở Hà Nội.
Phở Vui
Đã
có phở Sướng rồi thì phải đảo qua phở Vui ở gần đó, cách quãng 2 con
phố. Phở Vui chếch với hàng bánh trôi tàu nổi tiếng của diễn viên Phạm
Bằng. Phở Vui ăn đậm đà, mùi thơm ngậy của thịt bò, luôn nhận được sự
đánh giá cao của người dân phố cổ, vốn là những người sành ăn có tiếng.
Phở Lý Quốc Sư
Đây
là thương hiệu phở đã được khẳng định từ lâu. Phở ở đây rất ngon và có
nhiều hương vị phở, có nhiều loại phở bò cho khách lựa chọn từ phở tái,
bò chín, hay tái nạm gầu.... tùy vào sở thích của khách hàng. Nước dùng
của phở đậm đà và rất thơm do cách chế biến và lựa chọn gia vị của quán.
Đặc
biệt, món quẩy nóng ở đây rất thơm ngon, nóng hổi. Mới đây, phở Lý Quốc
Sư đã chuyển về đoạn gần ngã 3 đoạn cuối phố Nhà Chung, đối điện 33 Nhà
Chung.
Phở Bát Đàn
Nói
đến phở Bát Đàn người ta lại nghĩ ngay đến phở xếp hàng nhưng xếp hàng
để được thưởng thức một tô phở ngon nên ai cũng bình thản, có người còn
mang cả báo ra đọc, thong thả chờ đến lượt.
Phở Bát Đàn ngon đạm, thịt bò thái tươi rói, thơm ngậy, nước dùng ngọt vị xương hầm, đúng kiểu phở Hà Nội truyền thống.
Mách
bạn: Đi ăn phở Bát Đàn bạn nên đi ít nhất là 2 người, một người xếp
hàng và một người vào ngồi giữ chỗ, chứ không thì bê bát phở sóng sánh
trên tay bạn sẽ rất vất vả tìm chỗ, vì quán lúc nào cũng đông nghịt
người.
Phở Thìn
Để có một
bát phở ngon, ngoài việc chế ra nước phở vừa trong, vừa ngọt, vị ngọt
sâu của xương ninh kèm gia vị, phở Thìn còn chú ý đến công đoạn xào
thịt,chan phở. Thịt bò được xào trên một lò lửa nhiệt độ cao, mỡ đun
nóng già, lửa bùng lên, đảo thật nhanh, thịt bò sẽ tái tức thì cho màu
đẹp và ăn rất ngọt.
Người đầu bếp khéo léo xếp từng nếp
bánh phở cùng với những cọng hành thành hình chỏm núi sau đó mới chan
nước xương cho tăng phần hấp dẫn.
Cũng như các quán phở
khác, thực khách có thể ăn phở kèm với những chiếc quẩy rán vàng và chan
thêm chút nước ớt tươi ngâm dấm hay ớt tương phù hợp với khẩu vị từng
người. Quán mở cửa từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối nhưng hầu như không lúc
nào ngớt khách.
Phở bò vỉa hè Hàng Trống
Đây
là một trong số ít quán phở vỉa hè ở Hà Nội. Dù trời đông lạnh giá hay
mùa hè nóng bức, hàng phở này rất đông khách ăn. Quán bày biện rất đơn
giản, mỗi khách vào sẽ có một cái ghế nhựa (loại siêu bé) để ngồi và
thêm một cái nữa to hơn (thậm chí còn không đủ) để nước hoặc bát phở nếu
quá nóng không cầm nổi ở tay...
Do là hàng phở vỉa hè
nên bát đũa cũng hết sức đơn giản và không có thìa. Khách một tay bưng
bát, một tay dùng đũa và khi muốn uống nước thì dùng miệng húp sột soạt.
Tiện lợi và vui. Phở ở đây khá ngon và được làm theo kiểu Hà Nội, với
thịt bò chín có đủ nạm và gầu, với hành lá chẻ và nhiều hành hoa.
Nước
dùng ở đây được làm khá ngon nhưng ta nên chọn ăn lúc gần cuối cho đậm
đà hơn. Do là phở vỉa hè nên họ chỉ bán hết nồi nước dùng là thôi, 5h
chiều mở cửa chỉ đến 8h tối là hết hàng.
2. Phở gà:
Phở gà bà Lâm phố Nam Ngư. Miếng thịt gà vừa thơm vừa ngậy, lại thái dày. Nước phở chế cũng xuất sắc, thuộc trường phái béo ngậy.
Phở gà ở Quán Thánh:
Đoạn trông ra vườn hoa Hàng Đậu, gần Hoè Nhai. Khác với phở gà ở Nam
Ngư, phở ở đây thuộc trường phái nhạt và thanh. Nước dùng ít béo nhưng
rất thơm, ăn miếng phở đầu tiên bao giờ cũng cho cảm xúc nhiều nhất. Giá
bán ở đây cũng vừa phải, 20.000 đồng/1 bát.
Phở Mai Anh đường
Lê Văn Hưu. Hàng này nước phở ăn ngọt sắc, và bát phở lại có thêm mấy
viên mọc. Kể ra thì cũng hơi pha trộn, nhưng ăn vài lần thì lâu lâu
không ăn lại thấy nhớ. Buổi trưa cửa hàng này thường là nơi đổ bộ của
khách du lịch đông nhất vẫn là người Nhật Bản. Giá 25.000 đồng/1 bát.
Phở gà "chặt" trên đường Tôn Đức Thắng: Nhiều
thực khách ăn xong phở ở đây lại thốt lên :"Không hiểu sao miếng thịt
gà ở đây ngon thế!". Nước phở thì không phải là nhất, nhưng miếng thịt
gà thì đúng là xuất sắc.
Ngon nhất là phần da, hơi dày,
giòn, và rất ngậy. Có 2 hàng cùng bán ở đầu ngõ, hàng nào cũng chất cao
ngồn ngộn gà và gà, có khi đến 50 con gà trên quầy, bán một chốc buổi
tối là hết vèo. Nhưng có 1 hàng xuất sắc và lâu đời hơn, nên khi hàng
này hết thì hàng kia mới bán được phở của mình. Giá 30.000 đồng/bát, phở
đùi: 50.000 đồng/bát.
Phở Nhớ
Cái
tên Nhớ bắt nguồn từ một người Việt Kiều yêu món phở Hà Nội đã đến
thưởng thức và đặt cho quán : “Ăn rồi để nhớ mãi…”. Cũng từ đó, Phở Nhớ
trở thành thương hiệu, thành cái tên thân thuộc với nhiều thực khách
sành ăn. Sợi bánh dẻo, miếng thịt mềm ngọt, hương thơm nhè nhẹ kèm chút
hăng của cọng hành sắt mỏng, vị cay cay của lát ớt tươi, mùi thơm dìu
dìu của miếng thịt bò tươi và mềm.
Ăn một bát phở mà như
đang đuợc thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật. Phở Nhớ ngon, do bí quyết
riêng hay do tâm huyết người chủ của hàng ? Phải chăng đó là những lí
do đưa Phở Nhớ tới giải nhì hội thi Phở Hà Nội?
Địa chỉ: Phở Nhớ phố Huỳnh Thúc Kháng (gần ngã tư Huỳnh Thúc Kháng giao với phố Nguyên Hồng).
Phở 24
Phở
24 đã trở thành một thương hiệu phở khá nổi tiếng không chỉ trong nước
mà còn ở cả nước ngoài. Khách du lịch thường thích ăn phở ở đây vì vừa
đảm bảo vệ sinh mà phong cách phục vụ hết sức chuyên nghiệp.
Nhà
hàng Phở 24 được thiết kế theo tiêu chuẩn đồng nhất về nội thất cũng
như các cách thức chế biến phở. Bởi Phở 24 có rất nhiều loại cho bạn lựa
chọn : phở bắp, phở tái, phở tái nạm, phở tái gầu, phở tái chín, hay
phở gà trứng non. Ngoài ra còn rất nhiều đồ uống dinh dưỡng được chế từ
các loại hoa quả tươi.Địa chỉ: phố Huỳnh Thúc Kháng, Vincom, gần Hồ
Gươm...
Phở lạ
Một
số hàng phở khác có những món độc chiêu như hàng phở bé teo ở góc Lý
Thường Kiệt - Hàng Bài - cạnh Window Cafe có món Phở trộn khô, khá ngon.
Không phải hủ tiếu, cũng không phải phở trộn lộn xộn đủ thứ. Bát phở
chỉ đơn giản có thịt, bánh, hành rau thơm, và quan trọng là nước trộn và
tỷ lệ gia giảm của bà chủ, 1 lần phải ăn 2 bát.
Phở lạ nữa có thể kể đến là phở hải sản trên đường Nghi Tàm, Nhật Thực chưa thử nên không đánh giá. Rồi còn phở chua theo kiểu Lạng Sơn, phở cuốn.
Có
một thứ không thể không nhắc đến là lọ tương ớt của các hàng phở. Không
hẹn mà gặp nhưng hầu hết các hàng phở nổi tiếng ngon, đều có những lọ
tương ớt "xuất sắc", hàng thửa riêng chứ nhất quyết không đánh đồng tạp
nham mua cả can ngoài chợ về cho khách dùng.
Một thứ khác
cũng quyết định đến độ ngon của bát phở - ấy là món quẩy. Trong các
hàng phở vừa kể trên, có hàng phở Gà ở Nam Ngư là còn duy trì kiểu quẩy
mềm, rán vừa lửa - đúng kiểu quẩy xưa của Hà Nội. Bây giờ, người ta chỉ
thích ăn quẩy giòn già lửa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét