5 loại bệnh không
nên ăn đậu phộng (lạc).
Ngoài người bị dị ứng với đậu phộng, 5
nhóm người dưới đây nếu ăn đậu phộng sẽ làm giảm sức khỏe hoặc thậm chí đe dọa
tính mạng. Đậu phộng giàu dinh dưỡng và được coi là một trong những thực phẩm
lành mạnh. Chúng giòn, ngon và bổ dưỡng, giá lại rẻ nên được cả nam giới, phụ nữ
và trẻ em ưa thích.
Tuy nhiên, các bác sỹ đã chỉ ra rằng
trong thực tế đậu phộng không thích hợp cho tất cả mọi người. Năm nhóm người
dưới đây nếu ăn lạc sẽ làm giảm sức khỏe hoặc thậm chí đe dọa tính
mạng.
Nếu bạn thuộc năm nhóm người đó thì ăn
đậu phộng hại nhiều hơn lợi. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến lợi ích y tế chứ
không thể dung nạp một cách tùy ý.
1. Bệnh nhân bị bệnh
gout.
Nguyên nhân gây bệnh gout (thống phong)
là do có sự rối loạn chuyển hóa acid uric, làm tăng lượng acid uric trong máu.
Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có
xu hướng trầm trọng hơn. Lạc là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và
chất protein… không thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.
2. Cắt bỏ túi mật.
Sau gần 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa
học ở Trung tâm Nghiên cứu Nurses’Health đã phát hiện thấy, những người mà ăn ít
nhất 58 gam lạc hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật
là 25%. Tuy nhiên đối với bệnh nhân cắt bỏ túi mật ăn nhiều lạc lại bị nhiều tác
động xấu.
Mật rất quan trọng cho tiêu hóa và hấp
thụ chất béo. Thông thường, sau bữa ăn túi mật tiết dịch mật vào tá tràng để tạo
điều kiện cho tiêu hóa và hấp thu. Thực phẩm có protein cao và giàu chất béo dễ
gây kích thích mạnh đối với túi mật khiến cho túi mật phát thải nhiều hơn. Bệnh
nhân bị cắt túi mật nên lượng dịch này không được bài thải sẽ ảnh hưởng đến
đường tiêu hóa. Vì vậy, bệnh nhân cắt túi mật nên tránh ăn đậu phộng và các loại
cây dầu khác.
3. Bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm dạ dày
mãn tính, viêm ruột mãn tính.
Những bệnh nhân này có chứng đau bụng
mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng khác. Chế độ ăn uống được
khuyến khích là ăn các bữa ăn nhỏ, dễ tiêu và ít dầu. Trường hợp ăn đậu phộng và
các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp
thụ. Do đó, các bệnh nhân này không nên ăn đậu phộng.
4. Người muốn giảm
cân.
Đậu phộng có lượng calo và hàm lượng
chất béo cao, đặc biệt là đậu phộng chiên thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì
vậy, những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa đậu phộng.
5. Bệnh nhân tiểu
đường.
Những người có bệnh tiểu đường cần phải
kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn
hàng ngày không được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt đậu phộng
tương đương với một muỗng dầu (10g) khoảng 90 kilocalories. Do đó, bệnh nhân
tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều đậu phộng.
Chế độ ăn uống bất hợp lý là một lý do
quan trọng gây ra lipoprotein máu. Nguyên tắc điều trị thông qua chế độ ăn là
hạn chế calo, làm giảm lượng axit béo bão hòa và cholesterol. Đậu phộng là thực
phẩm có hàm lượng chất béo và lượng calo cao, ăn nhiều chỉ làm trầm trọng thêm
các biểu hiện, dẫn đến sự xuất hiện của bệnh mạch vành, bệnh tim mạch và mạch
máu não khác đe dọa tính mạng.
***
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét