1. Dùng giấy trắng, giấy báo để gói đồ ăn.
Không
ít người vì lý do “nhất cử lưỡng tiện” vừa nhanh chóng gói cho xong đồ,
giấy mới vừa sạch sẽ, vừa tiết kiệm được khoản chi phí bao bì nên dùng
giấy trắng hoặc báo mới để gói đồ. Đó là thói quen vô cùng mất vệ sinh.
Bởi trong quá trình sản xuất giấy các loại, không thể tránh khỏi việc sử
dụng chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa này sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ
gây ra các phản ứng hóa học, kết quả của những phản ứng ấy là những chất
gây hại lưu lại trên thực phẩm.Người ăn phải sẽ có hại cho sức
khỏe, nếu ăn những thực phẩm ấy trong thời gian dài có thể gây ngộ độc,
thậm chí nguy hại đến tính mạng.
2. Dùng khăn trải bàn ăn bằng nhựa, ni-lông
Điều
tiện ích mà một số nhà hàng hiện nay hay dùng đó là dùng ni-lông hay
khăn nhựa để trải bàn. Cách làm này vô cùng có hại cho sức khỏe. Bởi
nhựa rất dễ bắt bụi, tích lũy nấm mốc, vi khuẩn, hơn nữa bản thân chất
liệu nhựa đã chứa trong mình vinyl clorua độc hại. Khi chúng tiếp xúc
với khăn ăn hay thực phẩm sẽ lây truyền những chất gây hại vào cơ thể
con người, nếu những chất này tích lũy lâu, cơ thể dễ dàng mắc các bệnh
viêm nhiễm như: viêm nhiễm đường ruột, xơ gan, ung thư gan…
3. Cắt bỏ phần trái cây hỏng, dập nát là có thể ăn
Nhiều
người cho rằng, cắt bỏ phần hoa quả dập nát đồng nghĩa với việc họ đã “
trừ khử” được phần mất vệ sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, khi cắt bỏ
phần dập nát ấy, những phần khác trong trái cây cũng vẫn chịu tác động,
nhận những vi khuẩn chuyển hóa từ phần trái cây hỏng, dập nát qua. Thậm
chí những vi sinh vật gây hại ấy bắt đầu sinh sản mạnh sang các vùng
khác, những vi khuẩn gây hại này là tác nhân gây rối loạn cơ thể, đột
biến tế bào, từ đó gây ra các chứng bệnh ung thư.Trái cây dù dập nát 1
phần nhỏ cũng đừng ngại ngần, hãy quẳng chúng đi (nguồn ảnh: internet)Do
đó, dù trái cây có bị hỏng, thối, dập nát 1 phần nhỏ cũng đừng tiếc rẻ,
đừng ngại ngần hãy “quẳng” tác nhân gây hại sức khỏe ấy.
4. Dùng lồng bàn đậy thức ăn để tránh ruồi muỗi
Làm
cách này dù có ngăn được ruồi muỗi không đậu trực tiếp trên thức ăn
nhưng chúng để lại những tế bào trứng gây bệnh bám trên lồng bàn, rồi
rơi vào thức ăn qua khe hở, gây mất vệ sinh, thức ăn dễ bị ôi thiu hơn
và đồng thời vô cùng gây hại cho sức khỏe.
5. Dùng khăn để lau dụng cụ đựng thức ăn, hoa quả
Sau
khi rửa đồ dùng chứa thức ăn, hoa quả tốt nhất nên để chúng nơi thoáng
mát chờ khô tự nhiên, chứ không nên dùng khăn để lau chùi. Khăn tuy bề
ngoài có vẻ sạch sẽ bởi nhưng bên trong chứa không ít các loại nấm mốc,
vi khuẩn. Dùng khăn lau sẽ làm tăng độc tố cho đồ ăn, gây hại sức khỏe.
6. Dùng rượu trắng để khử độc cho bát đũa
Một
số người có thói quen dùng rượu trắng để lau bát đũa với mục đích khử
trùng. Xét về mặt y học, rượu phải có nồng độ 75% mới có tác dụng khử
độc, khử trùng, tuy nhiên những loại rượu trắng bình thường chỉ đạt nồng
độ khoảng trên dưới 56%. Do đó, dùng rượu trắng để khử độc về cơ bản là
vô tác dụng, hơn nữa nó còn lưu lạimùi rượu khó chịu, làm giảm hứng thú ăn uống.
7. Hâm nóng lại những thực phẩm dễ biến chất để ăn
Không
nên hâm nóng thức ăn đã để lâu . Nhiều thực phẩm dễ bị hư hỏng khi để
qua đêm hay 1 thời gian khá dài như: trứng tráng, canh cá… Nhiều người
lầm tưởng rằng hâm nóng lại ở nhiệt độ cao những thực phẩm ấy là đã có
tác dụng khử độc tố, vi khuẩn. Tuy nhiên, có một số loại vi khuẩn” cứng
đầu” sẽ không dễ dàng bị chết khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, cần tránh
tuyệt đối cách làm thiếu khoa học này.
8. Dùng giấy vệ sinh lau chùi đồ dùng đựng thức ăn, trái cây
Theo
điều tra chất lượng giấy vệ sinh trên diện rộng ở Trung Quốc, rất nhiều
loại giấy vệ sinh vẫn chưa trải qua quá trình khử độc tố hoặc khử độc
không triệt để, trong nó vẫn chứa nhiều loại nấm mốc, vi khuẩn rất dễ bị
tách ra và bám vào vật tiếp xúc với nó (như lau bát đũa, cốc chén, trái
cây…)Do đó, cần lưu ý lựa chọn những loại giấy ăn đạt tiêu chuẩn khử trùng, khử độc để bảo vệ sức khỏe.
9. Dùng khăn (giẻ lau) để lau bàn ăn
Sau
khi sử dụng khăn lau bàn khoảng 1 tuần, số lượng vi khuẩn được sản sinh
vô cùng lớn. Nếu không giặt rửa thường xuyên sẽ lưu lại vi khuẩn, chất
gây hại trên bàn ăn, từ đó gián tiếp đi vào cơ thể bằng nhiều cách. Do
đó, nên thường xuyên rửa hay cho khăn lau bàn vào nước nóng để khử
trùng, thời gian khoảng 2-3 ngày là tốt nhất.
Còn
cái sponge(cái búi)rửa chén bát nằm trong sink ngày này qua tháng nọ
thì sao? Nó là ổ chúa vi trùng và nấm độc đấy bạn ạ!!!!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét